Thiết kế nhà phố là một kiểu thiết kế nhà hộp không quá xa lạ đối với những khu đô thị hoặc những trung tâm kinh tế lớn như TPHCM và Hà Nội. Đây là một loại nhà có mặt tiền hẹp và diện tích khiêm tốn, nhiều công trình xây sát nhau, vậy bạn có biết các thông tin về những kiểu thiết kế nhà ở phố nổi bật và mang tính thẩm mỹ cao không? 

Nếu bạn đang gặp rắc rối trong khâu thiết kế những ngôi nhà mặt phố, nằm trong những khu vực đông đảo thì hãy để Thiết Kế Kiến Trúc Roxan giúp bạn giải quyết nhanh chóng vấn đề này. Vậy như thế nào là thiết kế nhà phố, thiết kế những ngôi nhà này cần chú ý những gì? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu biết hơn những vấn đề đó.

Thế nào là thiết kế nhà phố?

Để có thể hiểu rõ hơn nhà mặt phố là gì và các thiết kế nhà mặt phố tiêu biểu, thì trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những khái niệm cơ bản, giúp bạn nắm rõ hơn việc thiết kế trong lĩnh vực này.

Thế nào là thiết kế nhà phố?

Nhà phố là gì?

Đây là dạng nhà được thiết kế và xây dựng phổ biến ở thành thị, nơi tập trung đông dân, phố xá phát triển, giao thông thuận tiện đi lại và phù hợp với hình thức kinh doanh. Đặc điểm dễ nhận thấy ở các ngôi nhà mặt phố là chúng thường được có thiết kế tối giản nhất, phù hợp và sát bên nhau tạo thành một chuỗi những ngôi nhà có kiến trúc khá tương tự nhau.

Nhà phố là gì?

Nhà phố hiện nay, theo thời đại phát triển đã xuất hiện rất nhiều loại như: nhà phố sân vườnnhà phố xanhnhà phố thương mạinhà phố mặt tiềnnhà phố hẻmnhà phố dành cho các công ty,…

Các chú ý khi thiết kế nhà phố

Các thành phố lớn là nơi tập trung nhiều mẫu nhà phố tiêu biểu nhất, kiểu dáng đa dạng và thu hút mọi ánh nhìn. Những ngôi nhà phố này tạo nên sự đồng đều, mỹ quan đô thị, khiến cho các đô thị trở nên đẹp hơn và đồng đều hơn. Nhà phố được xây dựng rất đặc thù, vì thế khi thiết kế và xây dựng, các kiến trúc sư phải để ý rất nhiều các yếu tố khác nhau, đặc biệt là 2 yếu tố chính như:

1. Công năng sử dụng: Nhà phố phải đáp ứng đầy đủ các nhu cầu sinh hoạt cần thiết nhất của một gia đình với những nhu cầu giải trí. Với những ngôi nhà phố ở các thành phố lớn thì ngoài đầy đủ công năng, chúng còn phải mang trong mình những thiết bị hiện đại, hỗ trợ cuộc sống cho người dân.

2. Diện tích: Diện tích của ngôi nhà mặt phố thông thường sẽ hẹp cả về chiều ngang, chiều rộng và chiều sâu vì thế ngôi nhà khá hẹp cho các thiết kế và nội thất rườm rà, thay vào đó là các thiết bị/nội thất được tối ưu, đa năng nhất. Những ngôi nhà này thường sẽ liền kề nhau, không gian chật chội vì thế thường các gia chủ sẽ tạo ra một không gian xanh mang đến cảm giác thoải mái và thư thái cho ngôi nhà.

Các chú ý khi thiết kế nhà phố

Với 2 yếu tố trên, các kiến trúc sư đã tạo ra nhiều loại nhà mặt phố đa dạng hơn, giúp cho những gia chủ có nhiều sự lựa chọn hơn trong khi có nhu cầu xây dựng nhà mặt phố dành cho gia đình của mình.

*Chú ý: Đối với các trường hợp như nhà mặt phố cao tầng thì chúng sẽ có không gian rộng hơn, nhiều không gian và có khoảng không dễ chịu hơn các loại nhà mặt phố thường gặp.

Các loại hình nhà phố ở Việt Nam

Ở Việt Nam thường có 4 loại hình nhà được phân theo cấp từ 1 đến 4 và cấp cao nhất là cấp 1 với độ tiện nghi của ngôi nhà cũng là tốt nhất:

  • Nhà ở cấp 1: có niên hạn sử dụng trên 80 năm, độ bền cao, tường thường được làm bằng bê tông cốt thép hoặc xây dựng. Với các phòng đủ tiêu chuẩn sinh hoạt như bếp, toilet, nhà tắm, phòng khách, phòng ngủ,… điện nước đầy đủ và tiện lợi, đặc biệt không hạn chế số tầng.
  • Nhà cấp 2: có niên hạn sử dụng quy định trên 70 năm, vật liệu hoàn thiện trong và ngoài nhà tương đối tốt.
  • Nhà cấp 3: niên hạn sử dụng trên 40 năm, vật liệu hoàn thiện là vật liệu phổ thông. Tiện nghi sinh hoạt bình thường. Nhà cao tối đa 2 tầng.
  • Nhà cấp 4: có kết cấu chịu lực bằng gạch, gỗ, niên hạn dùng là 30 năm. Nó có tường bao che và tường ngăn bằng gạch (tầm 22 hoặc 11cm). Về vật liệu hoàn thiện là chất lượng thấp, đồng thời tiện nghi sinh hoạt cũng thấp.

 

Các loại hình nhà phố ở Việt Nam

 

 

Mỗi cấp sẽ dành cho những gia đình khác nhau, có mức thu nhập khác nhau nhưng cũng không ảnh hưởng nhiều đến tính thẩm mỹ và cấu trúc của những ngôi nhà.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0932 888 996